Khám phá công nghệ nuôi đá quý nhân tạo

Khác với thiên nhiên được hình thành trong hàng ngàn, hàng triệu năm, nhân tạo được hình thành chỉ trong tuần lễ.

Các bạn khi mua , thi thoảng sẽ thấy những viên đá được giám định như “Cultured Diamond” hoặc “Synthetic Cubic Ziconia”. Hai khái niệm này khá giống nhau, hàm ý chứng nhận rằng đó là những viên Kim cương và CZ nhân tạo, có tính chất vật lý, hóa học y hệt như đá quý thiên nhiên. Những món này rất đẹp, không tạp chất, màu sắc tuyệt vời nhưng có giá rất rẻ. Cultured (nuôi) là khái niệm nhẹ nhàng hơn Synthetic (nhân tạo, nhái). Một khái niệm tương tự nữa là “Lab created”, nghĩa là được tạo ra trong phòng thí nghiệp – nhà xưởng.

Khác với đá quý thiên nhiên được hình thành trong hàng ngàn, hàng triệu năm, được hình thành chỉ trong tuần lễ. Từng loại đá sẽ có phương pháp chế tạo khác nhau. Với kim cương, người ta lấy những mẩu kim cương thiên nhiên thật, chỉ nhỏ bằng cọng tóc, gắn vào máy nuôi kim cương. Sau nhiều công đoạn, qua 2 tuần, mẫu kim cương bé tí đã to lên đáng kể và có thể cắt để làm trang sức hay sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên, viên kim cương này được tạo ra bằng khí hidro và khí ga, trong điều kiện nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C.

Với các loại đá quý khác, công nghệ cũng được tiến hành tương tự. Những mẩu đá chất lượng thấp, nhỏ bé được đặt trong những bình hóa chất, nơi nhiệt độ cao sẽ to lên gấp hàng trăm lần chỉ trong vài tuần. Công nghệ còn cho phép tạo ra những viên đá có hình dạng nhất định, dựa theo những khuôn đúc có sẵn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *